tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Bệnh rò hậu môn là gì? Triệu chứng như thế nào?

Ngày đăng : 01-03-2018 Lượt xem : 1959 Bình luận

  Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh rò hậu môn đang gia tăng nhanh chóng theo cấp số nhân với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh làm thay đổi và gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti.

Phạm vi bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh rò hậu môn là gì? Triệu chứng như thế nào? Để sớm nhận biết và đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả.

Bệnh rò hậu môn là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, rò hậu môn là căn bệnh hình thành do nhiễm trùng tại các khe và nhú bên trong ống hậu môn. Sau khi mắc bệnh, các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn sẽ bị viêm, tụ mủ, phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn và tạo thành những lỗ rò.

Rò hậu môn là một trong những bệnh lý khá phổ biến diễn ra ở khu vực hậu môn - trực tràng với 4 dạng dựa vào vị trí của đường rò so với cơ thắt hậu môn. Bốn dạng đó bao gồm rò giữa hai cơ thắt, rò hậu môn xuyên cơ thắt, rò hậu môn trên cơ thắt và rò hậu môn ngoài cơ thắt. Mặt khác, bác sĩ chuyên khoa còn chia rò hậu môn còn được chia thành rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn; rò phức tạp, rò đơn giản dựa trên đặc điểm đường rò.

ro hau mon la gi trieu chung ra sao

Bệnh lý rò hậu môn là gì?

Theo kết quả nghiên cứu, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh rò hậu môn, thế nhưng những đối tượng thường gặp nhất là người trưởng thành và trung niên trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh rò hậu môn ở nam giới cao gấp 4 lần sao với nữ giới. Nếu không may mắc bệnh cần nhanh chóng hỗ trợ điều trị kịp thời để đảm bảo tình trạng sức khỏe và tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn như thế nào?

Những triệu chứng của bệnh rò hậu môn và apxe hậu môn rất giống nhau nên để phận biệt được bệnh, người bệnh cần dựa vào một số triệu chứng điển hình sau.

▼ Xuất hiện dấu hiệu đau và căng tức ở khu vực hậu môn: Đây được xem là triệu chứng lâm sàng của bệnh và chúng hiện rõ nhất sau 2 – 3 ngày mắc bệnh. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau rát khó chịu, ở rìa hậu môn xuất hiện một khối gây căng tức, đặc biệt trong lúc này người bệnh không thể đi nhanh, đứng hay ngồi lâu. Thậm chí có một số ca bệnh có biểu hiện sốt cao, kèm theo những cơn đau đột ngột và chảy mủ ở lỗ tầng sinh môn.

▼ Sưng phù: Khi vi khuẩn gây bệnh tấn công, xâm nhập vào khu vực hậu môn cũng là lúc khu vực này bị tổn thương và gây nên chứng đau rát hậu môn, đại tiện khó khăn, lâu ngày gây ra chứng sưng phù.

ro hau mon la gi trieu chung ra sao

Rò hậu môn gây đau rát, ngứa ngáy khó chịu

▼ Tiết dịch và mủ: Tùy vào từng ca bệnh mà dịch mủ tiết ra từng đợt, nhiều hoặc ít khác nhau. Thông thường, sau một thời giạn tại vị trí các lỗ rò tiết ra dịch mũ sẽ khô lại nhưng chỉ sau 1 – 2 tuần lại tiếp tục tiết dịch mới.

▼ Ngứa ngáy khó chịu: Do dịch mủ thường xuyên tiết ra nên sẽ gây ẩm ướt tại khu vực hậu môn. Từ đó sẽ gây nên những cơn ngứa ngáy khó chịu khiến người bệnh phải gãi, thậm chí có trường hợp còn gây ra lở loét, chàm hóa dầy cộp, đổi màu, lỗ ngoài dơ dầy.

Khi mắc bệnh rò hậu môn, người bệnh không nên chủ quan mà cần tiến hành thăm khám ngay. Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.

Nếu quan tâm đến tình trạng bệnh hoặc chưa hiểu rõ về trường hợp bệnh rò hậu môn là gì? Triệu chứng như thế nào? Hãy liên hệ đến hotline 0236.7307 888 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !
phòng khám đa khoa Hữu Thọ