tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Ngày đăng : 06-11-2018 Lượt xem : 1509 Bình luận

Nhiều chị em thường áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai, vừa đơn giản mà lại không làm giảm khoái cảm khi “yêu”. Tuy nhiên, phương pháp này tính toán như thế nào và hiệu quả ngừa thai có thực sự cao?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu lặp đi lặp lại mỗi tháng một lần ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở nữ giới báo hiệu khả năng sinh sản. Kinh nguyệt bao gồm ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có vòng kinh, tức là khoảng cách từ lần hành kinh đầu tiên đến lần hành kinh tiếp theo là từ 28 - 32 ngày và khi đó ngày rụng trứng (phóng noãn) sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 - 15 của mỗi chu kỳ. Mà khi quan hệ tình dục, tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ từ 1 – 2 ngày.

Do đó, nếu chị em quan sát chu kỳ kinh nguyệt thì có thể thực hiện biện pháp tránh thai bằng cách quan hệ trong khoảng thời gian trứng chưa rụng (chưa phóng noãn), lúc này tinh trùng không có cơ hội gặp trứng, và dĩ nhiên sẽ ngăn chặn quá trình thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ, tùy vào cơ địa mỗi người mà một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ khác nhau. Nếu chị em có chu kỳ ổn định thì có thể tránh thai bằng cách tính ngày an toàn và không an toàn cho việc thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như thế nào? Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày có khả năng đậu thai cao nhất được tính theo công thức: R = B - 14. Với B là độ dài chu kỳ kinh nguyệt. 14 là số ngày trứng sẽ rụng. Ngày bắt đầu quan hệ có tỉ lệ có thai = ngày rụng trứng - 6. Ngày có thể hạn chế khả năng mang thai = ngày rụng trứng + 4.

Ví dụ một người có chu kỳ kinh nguyệt 29 ngày: Ngày rụng trứng = 29 - 14 = 15. Ngày bắt đầu khả năng có thai = 15 - 6 = 9. Ngày kết thúc khả năng có thai = 15 + 4 = 19. Từ đó có thể nhận thấy ngày có khả năng có thai của nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 29 ngày là từ ngày thứ 9 đến 19. Thế nên trừ khoảng thời gian này thì các ngày còn lại là ngày an toàn, khả năng có thai thấp hơn.

Nhận biết các thời điểm an toàn, không an toàn bằng kỳ kinh

Để áp dụng chính xác cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai, chị em cần nắm giữ được các khoảng thời gian an toàn và không an toàn khi quan hệ tình dục, hạn chế việc thụ thai nếu chưa có ý định sinh con.

☪ Thời điểm nguy hiểm

Trong chu kỳ kinh nguyệt trứng thường rụng vào giữa chu kỳ, tức là khoảng ngày 14 hoặc 15. Đặc biệt, chỉ cần cộng thêm 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng này thì đây chính là khoảng thời gian nguy hiểm, khả năng thụ thai cao. Do đó, nếu chị em muốn tránh thai thì nên dừng sinh hoạt vợ chồng hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn khác.

Dựa vào ngày rụng trứng mỗi tháng để tránh thai hiệu quả

Dựa vào ngày rụng trứng mỗi tháng để tránh thai hiệu quả

☪ Thời điểm an toàn tương đối

Trong chu kỳ kinh nguyệt ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh đến ngày thứ 7 của chu kỳ. Đây là thời gian trứng sắp rụng nên tỉ lệ thụ thai ở mức tương đối.

☪ Thời điểm an toàn cao

Thời gian an toàn của chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng từ ngày thứ 19 đến ngày 28, trứng trong quá trình phân hủy nên sẽ không có khả năng thụ thai. Do đó, quan hệ vào khoảng thời điểm này sẽ ngừa thai được. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em rụng hai trứng nhưng khác thời điểm thì vẫn có khả năng mang thai.

Thời điểm này trứng đang trong quá trình phân hủy nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu phụ nữ rụng hai trứng nhưng không rụng cùng một thời điểm thì bạn có thể vẫn mang thai.

Những lưu ý khi thực hiện tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt

Có thể nói, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là phương pháp ngừa thai tự nhiên mà không gây mất khoái cảm khi quan hệ tình dục. Hơn nữa, cách này lại đơn giản, có thể áp dụng lâu dài.

Tuy nhiên, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, phương pháp này không mang lại hiệu quả ngừa thai như uống thuốc tránh thai, đặt que cấy… Nguyên nhân là nhiều trường hợp chu kỳ kinh của chị em có thể thay đổi do yếu tố tâm lý, ăn uống… hoặc quá trình rụng trứng mà không có kinh nguyệt, thậm chí rụng trứng trong ngày an toàn. Do đó, chúng chỉ áp dụng hiệu quả đối với các chị em có chu kỳ kinh ổn định, theo dõi ít nhất 8 kỳ kinh trở lên.

Chính vì vậy, nếu chị em chưa muốn có con thì nên áp dụng các biện pháp ngừa thai khác có hiệu quả cao hơn. Nếu áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai thì nên sử dụng thêm bao cao su để đạt kết quả tránh thai hiệu quả hơn.

☎ Thông qua bài viết trên của Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ, hi vọng chị em đã nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Từ đó theo dõi kỳ kinh vừa nắm được tình trạng sức khỏe vừa ngừa thai. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ qua đường dây 0236 7307 888 để được hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay.

Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !
phòng khám đa khoa Hữu Thọ