tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Sùi mào gà hay mọc ở đâu?

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 21-06-2017 Lượt xem : 475

 Hầu hết, các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà thường khiến tâm lý người bệnh lo lắng, xấu hổ. Bệnh được biểu hiện bằng các nốt sùi, mụn sùi dạng mào gà hay hoa súp lơ, chúng thường mọc đơn chiếc hoặc liên kết với nhau thành từng mảng. Các nốt sùi của bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau chứ không phải ở cùng một vị trí trên cơ thể. Vậy, sùi mào gà hay mọc ở đâu khi phát bệnh?

Sùi mào gà hay mọc ở đâu?

 Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Bệnh xuất hiện ở cả nam lẫn nữ khi quan hệ tình dục không an toàn, qua vết thương hở, sử dụng chung vật dụng cá nhân…

 Khi cơ thể mắc bệnh sùi mào gà, phần lớn các nốt sùi, u nhú sẽ xuất hiện ở các vị trí như âm đạo, dương vật, quanh hậu môn, quanh lỗ niệu đạo… Các nốt sùi, u nhú có thể to hoặc nhỏ, có màu trắng đục hoặc hồng nhạt đôi khi kèm theo dịch mủ.

sui mao ga moc o dau tren co the

Các nốt sùi, u nhú bệnh sùi mào gà thường mọc ở đâu trên cơ thể?

 ➀ Sùi mào gà mọc ở hậu môn

 Nguyên nhân là do quan hệ tình dục bằng đường hậu môn. Ở trường hợp này, các nốt sùi, u nhú có thể mọc ở trong hoặc ngoài hậu môn, thường là các mụn thịt, mụn cóc mềm, màu hồng nhạt nhưng khi các mụn thịt này khô lại sẽ chuyển sang màu nâu.

 Các nốt sùi, u nhú có hình dạng giống mào gà, hoa súp lơ, thường tiết ra dịch máu, kèm theo mùi hôi. Khi các nốt sùi lan rộng, chúng có thể nở xòe giống như chùm hoa gây cảm giác đau rát, khó khăn cho việc đại tiện. Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm như ung thư hậu môn, ung thư thực tràng.

       ➁ Sùi mào gà mọc ở bộ phận sinh dục

 Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn với những người đã nhiễm virus HPV sẽ là nguyên nhân chính lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

 ✧ Sùi mào gà mọc ở bộ phận sinh dục nam giới

 Tại bộ phận sinh dục nam giới, các nốt sùi mào gà xuất hiện ở dạng mụn thịt mềm, có màu hồng nhạt tại các vị trí như thân dương vật, đầu dương vật, dưới bao quy đầu, vùng da bìu, miệng sáo… Các nốt sùi tiếp tục phát triển nhanh chóng, liên kết với nhau thành từng cụm, có dạng mào gà hay hoa súp lơ, dễ trầy xước, chảy máu, chảy mủ gây nên mùi hôi khó chịu.

sui mao ga moc o dau tren co the

Các nốt sùi xuất hiện trên thân dương vật

      ✧ Sùi mào gà mọc ở bộ phận sinh dục nữ giới

 Tại bộ phận sinh dục của nữ giới, các nốt sùi, u nhú có màu trắng sẽ xuất hiện ở âm đạo đôi khi nổi lên thành từng mảng gây ra những tổn thương lớn.

 Ngoài ra, sùi mào gà còn xuất hiện ở môi lớn, môi bé với những nốt sùi mềm, màu hồng nhạt hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu. Các nốt sùi phát triển nhanh về số lượng và kích thước tại những vùng ẩm ướt, các vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo tạo thành từng cụm có hình mào gà hay hoa súp lơ. 

 ➂ Sùi mào gà mọc ở miệng, vòm họng và lưỡi

 Nguyên nhân là do quan hệ tình dục với người nhiễm virus HPV bằng miệng, hôn hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân. Khi đó, virus HPV sẽ tấn công gây nên hiện tượng lở loét ở miệng, họng ở cả nam và nữ. Có một số trường hợp, bệnh sùi mào gà mọc sâu ở trong vòm họng, có khi xuất hiện ở môi, lưỡi và cả niêm mạc miệng.

 Ban đầu, bệnh sẽ xuất hiện các mảng màu trắng đục hoặc màu đỏ ở miệng, lưỡi, trong vòm họng hay amidan gây cảm giác đau rát nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm vòm họng, nhiệt miệng…

 Khi các nốt sùi, u nhú mọc đơn lẻ phát triển nhanh chóng sẽ gây lỡ loét, lâu dài sẽ tạo thành từng mảng xù xì, có màu trắng đục hay hồng nhạt, hình dạng như mào gà. Bên cạnh đó, sùi mào gà mọc ở miệng còn kèm theo các triệu chứng sưng tấy, hàm bị đau.

sui mao ga moc o dau tren co the

Sùi mào gà mọc ở mắt do sử dụng chung đồ dùng cá nhân

 ➃ Sùi mào gà mọc ở mắt

 Nguyên nhân gây sùi mào gà ở mắt là do sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm… với người có kết quả dương tính với virus HPV. Ở trường hợp này, vùng mắt của người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sùi, u nhú mềm, li ti, màu hồng, có thể có cuống hoặc không có cuống, khi bị tác động mạnh rất dễ chảy máu.

 Lâu dần, chúng sẽ phát triển, hình thành những chùm lớn xung quanh mắt, khiến mí mắt dày cộm, khó quan sát. Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ phá hủy võng mạc, loét giác mạc, hỏng mắt gây mù lòa.

 Ngoài ra, bệnh không chỉ làm mất tính thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của người bệnh.

 Khi người bệnh có kết quả dương tính với virus HPV thì tất cả vị trí trên cơ thể đều có nguy cơ xuất hiện những nốt sùi, u nhú. Do vậy, dù mọc ở bất kỳ vị trí nào người bệnh không được chủ quan mà cần phải nhanh chóng đến phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời, tránh gây nên những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, người bệnh có thể gọi đến số hotline 0236.7307 888 hoặc truy cập vào hệ thống website huutho.vn để được đội ngũ y – bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ tư vấn miễn phí.