tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 09-10-2017 Lượt xem : 378

  Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Khi bị bệnh, điều quan trọng và thiết yếu là tìm được phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả. Cùng các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ tìm hiểu biện pháp điều trị tắc vòi trứng qua bài viết dưới đây.

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

 Vòi trứng là bộ phận quan trọng thuộc hệ sinh sản ở cơ quan sinh dục nữ giới, đảm nhận nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi di chuyển của noãn đã thụ tinh vào buồng tử cung. Vòi trứng bình thường sẽ hoạt động và thực hiện đúng các chức năng, duy trì khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã được thụ tinh vào buồng trứng.

phuong phap dieu tri tac voi trung hieu qua

Tìm hiểu về phương pháp điều trị tắc vòi trứng 

 Khi vòi trứng bị tắc sẽ làm suy giảm khả năng đón bắt noãn và chặn đường di chuyển của trứng và tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

 Tùy vào từng tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

 ☑ Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa:

 Ở những trường hợp nhẹ, bệnh mới khởi phát có thể áp dụng phương pháp điều trị nội khoa. Phương pháp này được áp dụng điều trị trong trường hợp tắc vòi trứng do viêm nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn và nấm.

 Thuốc trong trường hợp này được áp dụng là thuốc đặc hiệu, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong vòi trứng, thông tắc vòi trứng, làm sạch và thông tắc khu vực này.

 Phương pháp điều trị nội khoa chỉ mang lại hiệu quả cao, dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, việc điều trị tại nhà khi chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, từ đó việc điều trị cũng khó khăn hơn.

 ☑ Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp ngoại khoa:

 Áp dụng phương pháp ngoại khoa trong điều trị và thông tắc vòi trứng là biện pháp điều trị tắc vòi trứng được áp dụng phổ biến, mang lại hiệu quả khá cao. Các thủ thuật ngoại khoa bao gồm: bơm hơi, nội soi ống dẫn trứng, cắt – nối ống dẫn trứng.

 ✦ Điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp bơm hơi

 Phương pháp bơm hơi được áp dụng cho khoảng 10% các trường hợp bị viêm tắc vòi trứng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp bơm hơi kết hợp với thuốc đặc trị như thuốc kháng sinh và kháng viêm, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, bơm chúng vào vòi trứng.

 Phương pháp này dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, gây đau đớn cho cơ thể người bệnh nên phương pháp này ít được áp dụng.

 Do những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra của bơm hơi và đau đớn gây ra trên cơ thể bệnh nhân cả trong lẫn sau quá trình điều trị nên biện pháp này ít được áp dụng.

Xem thêm: Bị tắc vòi trứng nên và không nên ăn gì

phuong phap dieu tri tac voi trung hieu qua

Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả 

 ✦ Phương pháp chữa trị tắc vòi trứng bằng thủ thuật nội soi ống dẫn trứng

 * Có hai thủ thuật nội soi ống dẫn trứng được áp dụng:

 + Phẫu thuật nội soi tử cung - vòi trứng áp dụng cho 10-25% nguyên nhân tắc vòi trứng. Đây là một tỉ lệ tương đối cao cho thấy có nhiều trường hợp tắc vòi trứng là ở đoạn gần. Đó cũng là lý do nội soi tử cung - vòi trứng là cách chữa trị tắc vòi trứng phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ nội soi sẽ đưa dụng cụ chuyên khoa dùng trong nội soi đưa vào vòi trứng để tách những chỗ dính trong lòng vòi trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.

  + Tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi: Áp dụng cho những trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn xa.

 Loa vòi ống dẫn trứng nằm khá xa so với tử cung và phần đầu của vòi trứng, đóng vai trò đón bắt trứng. Khi loa vòi ống dẫn trứng bị tắc sẽ làm suy yếu, hay thậm chí làm giảm khả năng đón bắt trứng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ điều trị nội soi bằng cách cắt bỏ những dải dây dính quanh vòi trứng và loa vòi. Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị lên đến 40%.

 ✦ Chữa tắc vòi trứng bằng tiểu phẫu cắt – nối ống dẫn trứng

 Tiểu phẫu cắt nối ống dẫn trứng được áp dụng trong những trường hợp tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi không mang lại hiệu quả, ống dẫn trứng bị tắc quá nặng.

 * Phương pháp này bao gồm:

 + Cắt bỏ phần ống dẫn trứng bị ứ dịch và chừa lại tử cung, buồng trứng. Khi áp dụng phương pháp này cần phải có sự đồng ý cuat bệnh nhân. Bởi sau khi cắt ống dẫn trứng, người bệnh muốn mang thai chỉ có thể áp dụng phương pháp thụ thai nhân tạo.

 + Nối ống dẫn trứng: Phương pháp này được áp dụng khi vòi trứng bị tổn thương ở đoạn giữa, bác sĩ phải tiến hành cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tổn tương và nối giữa hai đầu vòi trứng lại với nhau. Sau khi thành công với phương pháp này, tỷ lệ phụ nữ có thai có thể lên đến 80%.

 Trên đây là một số thông tin về phương pháp điều trị tắc vòi trứng được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ chia sẻ, nếu còn điều gì cần thắc mắc hay muốn được tư vấn gì thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0236.7307 888 hoặc nhấp vào bảng >> tư vấn trực tuyến << các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.