tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Những triệu chứng của bệnh xã hội bạn cần biết

Ngày đăng : 25-12-2018 Lượt xem : 1001 Bình luận

Bệnh xã hội gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, việc phòng và chữa bệnh xã hội đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Để phát hiện các căn bệnh xã hội một cách nhanh chóng đòi hỏi mọi người phải có kiến thức đầy đủ về triệu chứng của bệnh, để có phương pháp chữa bệnh kịp thời. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm rõ một số biểu hiện của những căn bệnh xã hội nguy hiểm như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục).

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY CỦA BỆNH XÃ HỘI

Mặc dù mắc cùng một căn bệnh nhưng có thể những triệu chứng thường thấy của bệnh lại không giống nhau giữa nam và nữ, mời các bạn tìm hiểu những biểu hiện thường thấy của bệnh:

Hình ảnh bệnh lậu giai đoạn đầu

1. Dấu hiệu khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục):

➣ Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới:

- Sau khi nhiễm virus herpes sinh dục khoảng 4 – 5 ngày, dương vật có cảm giác nóng rát, thường nổi các mẩn mụn thành từng đám, sau đó tiếp tục hình thành các mụn bọc nước.

- Sau vài ngày mụn nước sẽ vỡ ra thành vết lở loét, gây đau, chủ yếu ở bao quy đầu, quy đầu, dương vật,... thỉnh thoảng có thể thấy ở lỗ niệu đạo.

nhung trieu chung cua benh xa hoi ban can biet

Bệnh mụn rộp sinh dục 

➣ Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới :

- Có cảm giác đau rát, nổi mảng đỏ và mụn nước, đau hoặc loét nông ở âm hộ, các môi sinh dục, cổ tử cung... xuất hiện mảng đỏ thành từng chùm hoặc rải rác.

- Đau khi tiểu tiện, vùng sinh dục dễ bị đau khi chạm vào, có thể ra huyết trắng. Khi mụn nước vỡ sẽ tạo nên các vết loét có vảy, gây đau, sau 7-20 ngày, vảy bong ra để lại vết trợt đỏ rồi lành, không gây sẹo.

2. Dấu hiệu bạn đã mắc bệnh lậu

Bệnh lậu được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn lậu cấp tính và mãn tính. Mỗi giai đoạn bệnh lậu lại có những biểu hiện, dấu hiệu khác nhau:

+ Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới

- Giai đoạn lậu cấp tính: Sau thời gian ủ bệnh (trung bình từ 2 đến 6 ngày), người bệnh có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Có mủ tự chảy ra hoặc chảy ra theo nước tiểu (nước tiểu đục).

- Giai đoạn lậu mãn tính: Biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ, thường thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chlamydia và mycoplasma.

nhung trieu chung cua benh xa hoi ban can biet

Bệnh lậu

 

+ Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới

  - Giai đoạn lậu cấp tính: Các triệu chứng lậu ở nữ giới thường không rõ ràng, nhất là khi bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thường thấy như tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ,...).

- Giai đoạn lậu mãn tính: Bệnh thường chuyển sang mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng, ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mãn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong thời gian dài cả nhiều tháng, nhiều năm qua hoạt động tình dục.

 

  3. Dấu hiệu của bệnh giang mai

  * Bệnh thường chia thành 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1

- Săng giang mai: Kể từ 2 -9 tuần sau khi nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những vết loét ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, quy đầu, dương vật,... đó chính là săng giang mai, săng giang mai có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục to khoảng 0.3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm, cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

-Các triệu chứng trên có thể tự mất đi sau 3 đến 6 tuần kể cả khi không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thật ra là vi khuẩn lúc đó đã đi vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

nhung trieu chung cua benh xa hoi ban can biet

Bệnh giang mai

+ Giai đoạn 2

- Sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần, người bệnh sẽ nổi các nốt ban đối xứng, màu hồng như hoa đào (đào ban), không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi, ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi.

- Xuất hiện các nốt sẩn giang mai, gồ cao lên trên bề mặt da, rắn chắc, có màu hồng, không gây đau và xuất hiện chủ yếu ở rìa tóc, ria trán, hậu môn…

- Ở giai đoạn này người bệnh có thể bị sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch,... Một số trường hợp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác,… Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3-6 tuần.

+ Giai đoạn 3

Xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và biểu hiện thành: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai (15%). giai đoạn này không lây bệnh.

- Củ giang mai xuất hiện từ 1-46 năm sau khi nhiễm (trung bình 15 năm), có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng, các củ giang mai tiến triển không lành tính, bị hoại tử hoặc tạo loét, rất chậm lành và ít lây hơn, dễ tạo sẹo, có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân.

- Giang mai thần kinh: có liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, có thể gây viêm màng não, hay sự phân ly giữa biến đổi dịch não,.... ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn tổn thương não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não.

Giang mai thần kinh xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh, có thể gây suy nhược, trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ,…

 

4. Dấu hiệu khi nhiễm bệnh sùi mào gà

+ Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới

- Bệnh sùi mào gà tử cung xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng, cũng có thể tích hợp, có thể thấy các quy tắc vòng ống mờ dưới da.

- Sùi mào gà âm đạo thường tập trung dày ở âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dày đặc, đôi khi lồi lên thành các mảng bám phân bố theo mạch máu.

- Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, mềm, có màu hồng hoặc trắng đục, tập trung dày, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

- Những vùng không có niêm mạc thì sùi mào gà biểu hiện rõ ràng hơn cả bệnh giang mai, giống với các mụn cóc thông thường.

nhung trieu chung cua benh xa hoi ban can biet

Bệnh sùi mào gà 

  + Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

- Sau khi nhiễm 2-9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm, cao dần lên như nhú gai, hay dẹt tròn màu hồng, Về sau, phát triển thành những gai hay mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng, bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể có mủ, thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu,…

- Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn.

Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng của các căn bệnh xã hội nguy hiểm. Những bệnh này lúc mới mắc thường khó phát hiện, vậy nên khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng hay các đám mụn bất thường hãy đi kiểm tra, xét nghiệm ngay. Bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị hiệu quả càng cao.

     Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ khuyên mọi người hãy phòng tránh bệnh xã hội bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, không dùng chung đồ dùng cá nhân, tích cực vận động để nâng cao hệ miễn dịch cơ thể.

Khi cần thông tin về các bệnh xã hội hãy gọi ngay số hotline tư vấn miễn phí: 0236.7307 888 để nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi. 

 

Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !
phòng khám đa khoa Hữu Thọ