tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Nhận biết bệnh trĩ nội sớm qua từng giai đoạn

Ngày đăng : 05-12-2018 Lượt xem : 402 Bình luận

Bệnh trĩ nội là nhóm bệnh trĩ khó phát hiện nhất nên nhiều người thường chỉ điều trị khi bệnh đã ở mức độ nặng. Điều này không chỉ gây tốn kém trong vấn đề chi phí mà còn khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh. Mặc dù “khó” phát hiện nhưng nếu quan sát kĩ thì người bệnh vẫn có thể thấy các biểu hiện của bệnh trĩ nội âm ỉ qua từng ngày. Từ đó nhận biết và sớm ngày thoát khỏi căn bệnh phiền toái này.

Bệnh trĩ nội là gì?

◈ Trĩ nội phân biệt dễ dàng với trĩ ngoại là búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược, vẫn nằm trong ống hậu môn. Bệnh lý này hình thành do thành tĩnh mạch bị căng phình quá mức, lượng máu bị dồn ứ, khó lưu thông, lâu dần tạo thành búi trĩ.

◈ Nguyên nhân gây trĩ nội thường do thói quen ăn uống thiếu khoa học, bị táo bón kinh niên, đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu… Thế nên bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người già, nhất là phụ nữ mang thai.

Hình ảnh bệnh trĩ nội

◈ Tuy nhiên, do trĩ nội nằm phía trên đường lược, cuối niêm mạc trực tràng nên người bệnh không thể nhìn thấy những búi trĩ trong giai đoạn trĩ nhẹ nên không phát hiện sớm. Một số còn lại thì chủ quan xem nhẹ, cố chịu đựng để “sống chung” mặc cho các biểu hiện của bệnh trĩ nội hành hạ từng ngày.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ, bệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn với những biểu hiện đặc trưng khác nhau. Người bệnh có thể nhận biết sớm để chủ động đi khám chữa thông qua các dấu hiệu như:

 Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 1

  ☑ Biểu hiện của bệnh trĩ nội phổ biến khi mới khởi phát là xuất hiện máu tươi khi đi đại tiện. Lượng máu có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng bệnh.

  ☑ Một số trường hợp chỉ thấy ít máu dính vào giấy vệ sinh, nhưng có người lại thấy máu chảy thành tia, nhỏ giọt khi đi đại tiện. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau đớn khi đi đại tiện.

Đại tiện ra ít máu - biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 1

  ☑ Kiểm tra bằng thiết bị y tế sẽ thấy các tĩnh mạch phía trên đường lược có hiện tượng phình to ra. Lúc này, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày thì bệnh sẽ tự khỏi.

➬ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 2

  ☑ Vì những biểu hiện bệnh trĩ nội ở giai đoạn 1 không được khắc phục sớm nên bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2.

  ☑ Người bệnh vẫn bị đi ngoài ra máu và thấy có một cục thịt nhỏ lòi ra ngoài, đây chính là búi trĩ nhưng sau đó lại tự co lên được.

➬ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 3

  ☑ Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 3 chính là đặc trưng búi trĩ sẽ lòi hẳn ra bên ngoài mỗi khi đi đại tiện và không thể tự co lên được mà người bệnh phải dùng tay ấn vào búi trĩ mới thụt vào trong được.

  ☑ Đặc biệt, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi cầu, không thể ngồi ngay ngắn trên ghế vì có thể đè lên búi trĩ.

➬ Biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn 4

  ☑ Đây được xem là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội do lúc này búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài ngay cả khi không đại tiện và không thể dùng tay để đẩy vào trong.

  ☑ Người bệnh chỉ cần ho, đi bộ nhanh, đứng lên, ngồi xuống là búi trĩ đã sa xuống, do đó gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh trong việc đi lại.

Hình ảnh bệnh trĩ nội giai đoạn 4

  ☑ Ngoài ra, búi trĩ lòi ra khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu; hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, chảy dịch và dễ bị viêm nhiễm.

  ☑ Đặc biệt, việc đại tiện của người bệnh trở nên cực kỳ khó khăn và dễ bị thiếu máu.

➧➧➧ Các biểu hiện của bệnh trĩ cứ chủ quan để chuyển từ cấp độ nhẹ sang cấp độ nặng dần không chỉ gây phiền toái đến đời sống hàng ngày mà còn gây thiếu máu, hoại tử búi trĩ, biến chứng ung thư trực tràng… đe dọa đến chính sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

☎ Do đó khi có những dấu hiệu của trĩ, người bệnh nên chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt để được tư vấn cách điều trị bệnh trĩ nội phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trĩ nội, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0236 7307 888 hoặc nhấp vào khung chat dưới đây, các chuyên gia sẽ hỗ trợ cho bạn ngay lập tức.

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !