tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Ngày rụng trứng là ngày nào, cách tăng cơ hội thụ thai và ngừa thai như ý muốn

Ngày đăng : 23-11-2018 Lượt xem : 1950 Bình luận

Xác định ngày rụng trứng là ngày nào chính là biện pháp giúp chị em nắm được “thời điểm vàng” để dễ thụ thai cũng như “mốc nguy hiểm” để ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng nắm bắt được các kiến thức để nói chính xác 100% ngày rụng trứng của chính mình.

Ngày rụng trứng là gì?

Vào mỗi tháng, cơ thể nữ giới đều sản sinh ra một lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, sau khi trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Nếu có tinh trùng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai, ngược lại trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trứng có thể sống 12 – 48 giờ, tinh trùng có thể sống từ 3 – 5 ngày. Thế nên nếu chị em biết xác định thời điểm rụng trứng có thể tăng cơ hội thụ thai thành công hoặc tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Dựa vào ngày rụng trứng để thụ thai hoặc ngừa thai

✢ Để tính ngày rụng trứng là ngày nào, trước hết chị em cần biết chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, tức là số ngày tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ thứ nhất cho đến ngày có kinh tiếp theo của chu kỳ thứ hai. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 28 – 30 ngày, cũng có thể kéo dài từ 31 – 40 ngày tùy vào mỗi người.

 Thế nên để tính ngày rụng trứng, chị em lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo trừ cho 12 sau đó trừ cho 4. Cụ thể, nếu bạn nữ có chu kỳ kinh là 29 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ là: 29 – 12 = 17; 17 – 4 = 13, vậy ngày rụng trứng là trong khoảng từ ngày 13 đến ngày 17 của chu kỳ.

 Lưu ý: Thời gian rụng trứng của mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Thế nên rất khó để biết chính xác 100% ngày rụng trứng là ngày nào. Đặc biệt, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì rất khó để có kết quả đúng.

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng khác

Bên cạnh việc dựa vào theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng là ngày nào thì chị em cũng có thể dựa vào các đặc điểm trên cơ thể xuất hiện vào giai đoạn rụng trứng để nhận biết như:

 Quan sát dịch âm đạo

Dịch tiết âm đạo tăng nhiều khi nữ giới sắp bước vào giai đoạn rụng trứng, nhất là trước khi trứng rụng 1-2 ngày. Do đó, nếu bỗng một ngày thấy vùng kín trở nên ẩm ướt, dịch tiết âm đạo ra nhiều, trắng trong hoặc loãng nhưng có độ co dãn thì có thể là báo hiệu chị em sắp đến ngày rụng trứng. Lúc này hãy giữ vùng kín khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm phụ khoa nhé.

Nữ giới sắp đến ngày rụng trứng, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn

 Đau bụng dưới

Theo nghiên cứu, cứ 5 người phụ nữ lại có 1 người thấy bản thân bị đau bụng dưới trong ngày rụng trứng. Nguyên nhân là do các nang trứng trong buồng trứng vỡ ra để phóng thích trứng hoặc sự co thắt vòi trứng để đẩy trứng di chuyển xuống tử cung.

❂ Nhiệt độ cơ thể tăng

Nếu quan sát kĩ tình trạng sức khỏe cơ thể thường xuyên, bạn sẽ thấy trong có khoảng vài ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút từ 0,5 – 1 độ C so với nhiệt độ thông thường. Điều này là do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể trong ngày rụng trứng.

Nhiều chị em dựa vào việc theo dõi thân nhiệt hàng ngày trong nhiều tháng liên tục, vào một giờ nhất định để xác định ngày rụng trứng là ngày nào.

❂ Ham muốn tình dục tăng

Ham muốn tình dục tăng - biểu hiện thời điểm rụng trứng ở nữ

Trước hoặc trong những ngày trứng rụng, chị em sẽ xuất hiện nhiều ham muốn tình dục do hormone progesterone tăng, ý nghĩ về chuyện “ấy” có thể xuất hiện nhiều trong suy nghĩ của các chị em phụ nữ. Đặc biệt, nếu “yêu” trong thời điểm này, nữ giới sẽ có sự hưng phấn và tăng cơ hội thụ thai hơn.

❂ Các dấu hiệu khác

Theo thống kê, có khoảng 90% phụ nữ bị chuột rút trước ngày kinh nguyệt của mình. Điều này là dấu hiệu cho thấy bạn đang trong thời kỳ rụng trứng. Ngoài ra, đau ngực, đầy hơi hoặc có thể xuất hiện đốm máu nhẹ cũng là dấu hiệu cơ thể bạn đang trong thời gian rụng trứng.

☎ Ngày rụng trứng là ngày nào? Hi vọng những thông tin mà các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cung cấp đã giúp chị em biết nắm bắt ngày rụng trứng của bản thân để chủ động trong việc thụ thai hoặc tránh thai như ý muốn. Nếu còn bất cứ nghi vấn nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0236 7307 888 hoặc click vào khung chat sau, các chuyên gia sức khỏe luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí 24/24h.

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !