tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 25-01-2018 Lượt xem : 579

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội, nhưng thường gặp nhất là do thói quen sinh hoạt không khoa học của bệnh nhân. Ngoài ra, tác nhân gây bệnh còn đến từ chính những yếu tố thường ngày tưởng như đơn giản sau.

Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

 Trĩ nội hình thành do các búi trĩ nằm trên đường lược (hay còn gọi là ống hậu môn) bị sưng phồng. Bệnh nhân bị trĩ nội sẽ có hiện tượng nghẹt và sa búi trĩ, chảy máu hậu môn, viêm da xung quanh khu vực hậu môn.

 Bệnh trĩ nội xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân được các chuyên gia y tế Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ tổng hợp lại:

 1. Do tĩnh mạch bị phình gập gây trĩ nội

 Búi tĩnh mạch trực tràng ở hậu môn do bị áp lực hoặc vì nguyên nhân nào đó tác động đến mà bị gấp khúc lại, dẫn đến tình trạng phình giãn tĩnh mạch gây rối búi tĩnh mạch, từ đó hình thành nên trĩ nội. Búi trĩ xuất hiện tập trung ở đường lược trên. Thời gian đầu, khi mới xuất hiện, trĩ khá mềm và ít gây đau đớn, lâu dần có thể xuất hiện tình trạng chảy máu, gây đau đớn cho bệnh nhân.

nguyen nhan gay tri noi

Nguyên nhân gây trĩ nội

 2. Do mạch máu bị phù nề

 Áp lực lớn dồn lên mạch máu cũng khiến mạch dễ bị phù nề, hình thành nên các búi trĩ ở tĩnh mạch và khu vực hậu môn. Búi trĩ hình thành bởi nhiều nguyên nhân, thường sẽ có màu đỏ tươi, khá mềm và bề mặt không được bằng phẳng như bình thường, đặc biệt bệnh trĩ hình thành do nguyên nhân này rất dễ gây chảy máu hậu môn.

 3. Do hiện tượng xơ hóa

 Người bị trĩ nội rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là những lúc đi vệ sinh, vùng hậu môn sau khi đại tiện xong có khả năng bị nhiễm trùng, tổn thương bị viêm nhiễm cũng trở nên cứng và chai hơn, lúc này búi trĩ rất dễ sa ra ngoài và khiến bệnh nhân chảy máu.

nguyen nhan gay tri noi

Bị trĩ nội do giãn xoang tĩnh mạch

4. Do giãn xoang tĩnh mạch

 Nguyên nhân khiến xoang tĩnh mạch bị giãn có rất nhiều. Cụ thể:

 -Do hệ thống tiêu hóa không làm việc tốt, dẫn đến táo bón, kiết lỵ… gây khó khăn cho bệnh nhân mỗi khi đại tiện, nếu dùng sức rặn nhiều thì có thể dẫn đến những tổn thương ở khu vực hậu môn, làm phát sinh nguy cơ bị trĩ nội.

 -Yếu tố cơ học, bao gồm việc phụ nữ mang thai, chứng táo bón hay xơ gan… gây áp lực lốn lên tĩnh mạch, từ đó hình thành nên búi trĩ.

 -Một vài nguyên nhân khác góp phần hình thành trĩ nội có thể kể đến như chế độ ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa quá nhiều chất kích thích, do lười vận động, ngối hoặc đứng quá lâu một chỗ, người thường xuyên lao động nặng nhọc hoặc do thói quen nhịn mỗi khi buồn đi đại tiện… đây đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội.

 Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân gây bệnh trĩ nội được các chuyên gia y tế đưa ra, nếu có thắc mắc muốn được giải đáp thêm, bạn đọc vui lòng gọi đến số hotline 0236.7307 888 hoặc nhấp vào khung chat và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia, thông tin về cuộc trò chuyện sẽ được giữ bảo mật nên đừng ngần ngại khi chia sẽ.

 Địa chỉ liên hệ: 280-282 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

 Đội ngũ y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ luôn có mặt và sẵn sàng phục vụ.