tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Cách tính tuổi thai nhi chính xác

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 05-08-2017 Lượt xem : 244

 Đối với bậc làm cha làm mẹ, ngày dự sinh của con bao giờ cũng là ngày được mong chờ nhất. Ngoài kết quả siêu âm, thai phụ có thể dựa vào cách tính tuổi thai nhi chính xác sau đây để có thời gian chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và sẵn sàng chờ đón con yêu ra đời.

Cách tính tuổi thai nhi chính xác

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, có nhiều cách tính tuổi thai nhi chính xác, hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả cũng có một số sự chênh lệch nhất định do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

 Tuy nhiên, thai phụ có thể dựa vào 4 cách sau đây để xác định tuổi thai nhi:

 1. Tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

 Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới từ 28 – 30 ngày và được tính từ ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh cuối. Để tính được tuổi thai dựa theo cách này bắt buộc thai phụ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai.

 Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, tuổi thai sẽ được tính như sau:

 ☪ Ngày dự sinh: Thai phụ lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cộng thêm bảy ngày. Nghĩa là: Chu kỳ kinh cuối bắt đầu từ ngày 10 thì ngày dự sinh sẽ rơi vào ngày 17.

 ☪ Tháng dự sinh: Lấy tháng cuối cùng có kinh nguyệt, trừ đi ba tháng theo lịch của năm. Nghĩa là: Chu kỳ kinh cuối bắt đầu vào tháng 8 thì tháng dự sinh sẽ rơi vào tháng 5.

 ☪ Năm sự sinh: Nếu tháng có kinh nguyệt cuối của bạn vào tháng 2 thì năm dự sinh sẽ diễn ra cùng 1 năm. Nếu tháng có kinh nguyệt cuối rơi vào tháng thứ 4 trở về sau của năm thì thai phụ cộng thêm năm dự sinh của mình vào một năm.

cach tinh tuoi thai chinh xac nhat

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối để tính tuổi thai 

 2. Tính tuổi thai dựa theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng

 Cách tính này dựa trên nghiên cứu về sự tồn tại của trứng trong tử cung. Thông thường, trứng đã rụng sẽ có khả năng tồn tại 24h trong cơ thể nữ giới để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai.

Xem thêm: Thời điểm nào nên quan hệ khi mang thai

 Vì vậy, nếu nữ giới biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến việc thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

 Sau khi xác định được ngày thụ thai đầu tiên, nữ giới chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày (38 tuần) là có thể dự tính được ngày sinh.

 Lưu ý: Trường hợp này chỉ có thể chính xác với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đặc biệt, phải nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục gần nhất cộng với ngày rụng trứng, thì mới có thể xác định được tuổi thai.

 3. Tính tuổi thai dựa theo ngày thai máy

 Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ngày thai máy là ngày đầu tiên mà nữ giới cảm nhận được các hành động của thai nhi trong cơ thể.

 Với những trường hợp mang thai lần đầu, căn cứ vào ngày thai nhi có động tĩnh lần đầu tiên, cộng thêm 24 tuần tuổi để đưa ra được ngày dự sinh.

cach tinh tuoi thai chinh xac nhat

Dựa vào kết quả siêu âm để tính tuổi thai

 4. Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

 Trường hợp không nhớ được ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cũng như ngày thụ thai, nữ giới có thể tính tuổi thai theo bằng dựa vào kết quả siêu âm.

 Khoảng 20 - 30 ngày sau khi thụ tinh, kiểm tra bằng máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Khoảng 7 – 8 tuần sau sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai và có thể xác định được chiều dài của thai nhi.

 Khi thai ở tuần tuổi 20 – 30 bác sĩ sẽ đo dừng kính lưỡng đỉnh của thai để xác định tuổi thai chính xác hơn.

 Thai phụ nên lưu ý: Khi thai nhi càng lớn thì cách tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm sẽ không được chuẩn xác.

 Trên đây là các cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ chia sẻ, nếu còn vấn đề thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0236.7307 888 hoặc nhấp vào khung chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.