tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Các nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Ngày đăng : 30-01-2018 Lượt xem : 1800 Bình luận

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý liên quan đến việc mất cân bằng khả năng bài tiết hormon, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Vậy bạn đã biết đâu là nguyên nhân khiến mình bị đa nang buồng trứng?

Các nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng khá dễ nhận biết, nó bao gồm tập hợp các dấu hiệu bất thường như chu kỳ kinh nguyệt thất thường (kinh thưa hoặc ít kinh, có khi vài tháng, thậm chí một năm mới có một lần), lông chân/ tay rậm, hói đầu, rụng tóc, râu và ria mép mọc dày, thừa cân, béo phì, khó giảm cân dù đã thử mọi cách…

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến đa nang buồng trứng được xác định là do:

1. Gen di truyền: nếu trong gia đình bạn từng có người bị buồng trứng đa nang thì nguy cơ cao bạn cũng có thể mắc phỉa căn bệnh này.

2. Do hội chứng trao đổi chất hoặc chứng kháng insulin: kháng insulin được hiểu là các mô trong cơ thể có sự đề kháng trước những tác động của insulin, vì vậy cơ thể buộc phải sản xuất thêm insulin để bù lại, khiến cho nồng độ chất này tăng cao quá mức.

nguyen nhan gay da nang buong trung

Do hội chứng kháng insulin

Quá nhiều insulin sẽ làm tăng chuyển đổi nội tiết tố, khiến buồng trứng sản sinh dư nồng độ hormone nam testosterone dẫn đến đa nang buồng trứng.

3. Do mất cân bằng hormone trong cơ thể: nồng độ hormone trong cơ thể bị mất cân bằng hoặc rối loạn cũng là nguyên nhân gây đa nang buồng trứng.

4. Tăng bất thường nồng độ LH và testosterone trong cơ thể: hormone LH được sinh ra từ tuyến yên ở vỏ não, có tác dụng kích thích rụng trứng, đồng thời phối hợp cùng với insulin để sản xuất nên testosterone.

Khi hàm lượng hormone này vượt ngưỡng chúng sẽ kích thích buồng trứng sản sinh estrogen, làm gián đoạn sự phát triển của nang noãn. Đây là nguyên nhân khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ và làm gián đoạn hiện tượng rụng trứng.

nguyen nhan gay da nang buong trung

Do tăng bất thường nồng độ LH 

5. Tăng bài tiết hormone androgen: androgen là một loại horomone nam, khi hormone này phát triển quá mức bên trong cơ thể nữ giới chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đa nang với những dấu hiệu như rậm lông, xuất hiện ria mép, mặt nổi nhiều mụn trứng cá, râu ở cằm phát triển, bụng dưới, môi trên đen và dày…

  6. Buồng trứng không sản xuất được hormone theo đúng tỉ lệ: điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng, phóng noãn dẫn đến hiện tượng rụng trứng thưa hoặc không rụng trứng.

nguyen nhan gay da nang buong trung

Do tác động từ lối sống, chế độ ăn uống

7. Do tác động từ lối sống, chế độ ăn uống: đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị đa nang buồng trứng ở chị em. Nữ giới phải thường xuyên sống trong môi trường độc hại, không trong lành, lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống không đủ chất,, rất dễ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang.

Trên đây là một vài nguyên nhân cơ bản gây đa nang buồng trứng mà chị em nên biết, bởi bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên thiên chức làm mẹ của chị em nên khi có những triệu chứng bất thường kéo dài trên cơ thể, nghi ngờ là buồng trứng đa nang, chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám kịp thời, tránh để lâu để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

Gọi ngay đến hotline 0236.7307 888 hoặc nhấp vào khung chat và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Thông tin về cuộc trò chuyện sẽ được giữ bảo mật nên đừng ngần ngại khi chia sẽ.

Địa chỉ liên hệ: 280-282 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Đội ngũ y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ luôn có mặt và sẵn sàng phục vụ.

Hãy để lại lời bình cho phòng khám Hữu Thọ để được tư vấn !
phòng khám đa khoa Hữu Thọ