tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Bệnh xã hội là gì? Tác hại của bệnh xã hội

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-12-2017 Lượt xem : 775

 Bệnh xã hội là gì? Tác hại của bệnh xã hội ra sao? Là những câu hỏi được cộng đồng quan tâm. Do vậy, để trả lời về các trường hợp này, mời bạn theo dõi phạm vi bài viết sau để nhận được câu trả lời chính xác.

Bệnh xã hội là gì?

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, bệnh xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây lan nhanh chóng và đặc biệt có tỷ lệ tử vong cao.

 Một số căn bệnh xã hội nguy hiểm phải kể đến là HIV, sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, gai sinh dục, hạ cam, chlamydia. Phần lớn các bệnh xã hội này là do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên với con đường lây nhiễm chính là thông qua quan hệ tình dục không an toàn và một số ít qua tiếp xúc gián tiếp.

 Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, thậm chí có thể lây nhiễm cho trẻ nhỏ nếu người mẹ mắc bệnh. Thông thường, những đối tượng dễ mắc bệnh xã hội nhất là gái bán dâm, khách làng chơi, người có nhiều bạn tình, người có quan hệ tình dục đồng tính, người nghiện ma túy…

benh xa hoi va tac hai cua benh

Bệnh xã hội là gì?

 Do đó, bệnh xã hội để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sự phát triển của toàn xã hội nếu không có cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tác hại của bệnh xã hội ra sao?

 Như đã nói ở trên, tác hại của bệnh xã hội để là rất lớn, chúng thường gây ra nhiều biến chứng phức tạp, khiến cho chất lượng cuộc sống suy giảm, sức khỏe suy yếu, tính mạng bị đe dọa, thậm chí làm suy thoái giống nòi.

 Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về tác hại của bệnh, chúng tôi có một vài chia sẻ sau đây:

 1. Đối với cá nhân người bệnh

 Đối với những người mắc bệnh xã hội, tâm lý của họ thường cảm thấy mệt mỏi, mặc cảm, lo sợ mọi người phát hiện. Do đó, họ thường né tránh, ngại giao tiếp với các mối quan hệ xung quanh, stress nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như năng suất công việc.

 Bên cạnh đó, những triệu chứng của bệnh thường gây cảm giác đau đớn, khó chịu, thiếu tính thẩm mỹ khi xuất hiện ở mặt, miệng. Bệnh nếu không nhanh chóng hỗ trợ điều trị sẽ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, biến chứng vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật, âm đạo, nhiễm trùng máu, viêm màng não… làm đe dọa đến tính mạng.

 2. Đối với mọi người xung quanh

 Thuộc nhóm bệnh có tốc độ lây lan nhanh, không chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục mà còn lây nhiễm qua nhiều hình thức khác nhau như dùng chung đồ dùng cá nhân có chứa dịch bệnh, tiếp xúc với vết thương hở, lây qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con.

 Thực tế cho thấy, nếu gia đình có một người mắc bệnh thì những thành viên còn lại, bạn bè, đồng nghiệp… cũng có khả năng mắc bệnh rất cao. Do đó, mỗi cá nhân nên có lối sống lành mạnh, khoa học hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh cần tiến hành thăm khám ngay. Nếu không may mắc bệnh bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tránh lây bệnh cho người khác.

benh xa hoi va tac hai cua benh

Bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cho toàn cộng đồng

 3. Đối với các thế hệ sau

 Nếu nữ giới mắc bệnh trong thời gian mang thai thì sẽ lây nhiễm cho thai nhi, khiến cho thai phát triển kém dẫn đến sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc khi sinh em bé ra chúng sẽ bị dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm mắt, khớp xương, màng não. Thậm chí có trường hợp nặng dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

 4. Đối với toàn xã hội

 Đối với các trường hợp mắc bệnh xã hội họ thường có tâm lý chán nản, stress nặng và đặc biệt bị một số người xa lánh nên họ không thể hòa nhập vào cuộc sống. Từ đó dẫn đến những hành vi trái với đạo đức như đi lây truyền bệnh cho người khác hay lâm vào con đường tội lỗi, hành vi trái pháp luật khiến xã hội phát triển không ổn định.

 Trên đây là những thông tin bệnh xã hội là gì? Tác hại của bệnh xã hội ra sao? Được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ chia sẻ. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ đến số hotline 0236.7307 888 hoặc truy cập vào hệ thống website huutho.vn để biết thêm thông tin chi tiết.