tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 20-06-2017 Lượt xem : 567

 Sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên và có tính lây nhiễm cao. Để chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ lấy các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh tiến hành làm các xét nghiệm để xác định mô tế bào biến đổi như thế nào, tình trạng bệnh ra sao?. Vậy xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, bệnh sùi mào gà do nhiều nguyên nhân gây nên như quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường máu, tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh…

 Việc tiến hành xét nghiệm bệnh sùi mào gà là điều quan trọng đối với những trường hợp nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh nhằm giúp người bệnh xác định được bản thân mắc dương tính hay âm tính với virus gây bệnh mang tên HPV. Đồng thời, đây cũng chính là phương pháp duy nhất nhằm giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh sùi mào gà nhanh chóng nhất kể cả trong giai đoạn ủ bệnh.

phuong phap xet nghiem benh sui mao ga

Xét nghiệm virus HPV ở bệnh sùi mào gà như thế nào?

 Sau đây là một số phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà phổ biến, tiên tiến nhất hiện nay:

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu bệnh phẩm

 Để xác định được bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ cơ thể người bệnh như các nốt sùi, u nhú… để làm xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm sẽ được làm phản ứng trực tiếp với PCA để xác định bên trong các nốt sùi, u nhú có xuất hiện virus gây bệnh sùi mào gà hay không để đưa ra kết luận.

 Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu bệnh phẩm cũng giúp bác sĩ xác định được bệnh đang ở trong giai đoạn nào để có cách hỗ trợ điều trị hiệu quả.

  Nếu xác định người bệnh bị nhiễm tuyp số 6 và 11 thì nguy cơ tái phát cao, sẽ áp dụng những biện pháp dự phòng tái phát.

 ☞ Nếu xác định người bệnh nhiễm tuyp số 16 và 18 thì nguy cơ ung thư hóa rất cao và sẽ được áp dụng các biện pháp dự phòng ung thư.

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng huyết thanh học (xét nghiệm máu)

 Để chẩn đoán bản thân có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà hay không, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp huyết thanh học. Đây là phương pháp mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, hiệu quả nhất hiện nay đối với các trường hợp nghi ngờ bản thân mắc bệnh sùi mào gà do chưa có những biểu hiện cụ thể, rõ ràng.

 Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy máu, cho phản ứng kháng nguyên kháng thể để xem thử trong máu có chứa virus HPV hay không. Qua đó, bác sĩ sẽ kết hợp với việc thăm khám lâm sàng với những tiền sử liên quan đến việc quan hệ tình dục không an toàn, đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic

 Phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch mang tên axit axetic, có nồng độ khoảng 3 – 5%, trực tiếp bôi lên vùng nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà. Đối với vùng quanh hậu môn cần để ít nhất 15 phút, riêng với những vùng khác chỉ cần khoảng 2 – 5 phút. Sau khoảng thời gian này, nếu trường hợp mắc bệnh sùi mào gà thì tại vị trí các nốt mụn sẽ chuyển sang màu trắng.

 Đây được xem là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà thường dùng và đơn giản nhất, bởi virus HPV rất mẫn cảm với dung dịch axit axetic. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này chỉ thể áp dụng đối với những nốt mụn nhỏ, nếu áp dụng cho các vị trí có đám mụn quá lớn hay vết thương hở sẽ không mang lại độ chính xác cao.

phuong phap xet nghiem benh sui mao ga

Bác sĩ chuyên khoa tiến hành xét nghiệm virus gây bệnh sùi mào gà

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng HPV – PCR và Pap’s smear

 Mỗi trường hợp xét nghiệm sẽ cho những giá trị khác nhau:

  Phương pháp xét nghiệm Pap’s smear sẽ cho biết vùng tổn thương có hình thành tế bào ác tính trên cổ tử cung hay không.

 Phương pháp xét nghiệm HPV – PCR sẽ cho biết kết quả dương tính hay âm tính với virus gây bệnh HPV, thuộc tuyp nào và mức độ nguy hiểm ra sao.

 Hai phương pháp xét nghiệm này được bác sĩ chuyên khoa kết hợp với nhau để nâng cao tính sàng lọc nhằm giúp người bệnh kiểm soát được nguy cơ ung thư cổ tử cung – một loại bệnh thường gặp đối với người mắc bệnh sùi mào gà.

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng HPV – DNA

 Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà bằng HPV – DNA được chia gồm 2 giai đoạn: Khuếch đại và không khuếch đại. Trong đó, test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại với 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của virus HPV.

 Phương pháp xét nghiệm này có độ nhạy rất cao trong việc xác định kết quả âm tính hay dương tính.

 ☞ Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, người bệnh yên tâm không mắc bệnh sùi mào gà và điều đó cũng có nghĩa, những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ được giãn thời gian sàng lọc, số lần sàng lọc khi tiến hành thực hiện phương pháp này 6 – 10 năm.

 ☞ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ cho tiến hành làm thêm các xét nghiệm khác để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

 Tất cả các xét nghiệm về bệnh sùi mào gà phải được tiến hành tại những cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp, hội tụ đội ngũ y – bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại để mang lại kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Quy trình xét nghiệm sùi mào gà diễn ra như thế nào?

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, quá trình xét nghiệm bệnh sùi mào gà sẽ được tiến hành theo các bước sau:

 ➀ Lấy mẫu xét nghiệm

 Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, nếu người bệnh chưa xuất hiện những nốt sùi, u nhú sẽ được thực hiện phương pháp xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật.

 ➁ Thăm khám, tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh

 Thăm khám, tiến hành xét nghiệm, kiểm tra các mẫu xét nghiệm tại các nốt sùi để phân loại virus HPV, nếu kết quả dương tính bác sĩ sẽ nhận định người bệnh đã mắc căn bệnh sùi mào gà và cần phải nhanh chóng điều trị ngay.

 ➂ Điều chế kháng nguyên virus HPV

 Từ mẫu virus HPV mà người bệnh mắc phải, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên lý sinh vật học phân tử để tiến hành các công đoạn như: nuôi cấy, làm sạch, khử độc… để điều chế ra một loại kháng nguyên virus mà cơ thể người mắc bệnh có thể sử dụng được.

phuong phap xet nghiem benh sui mao ga

Tiến hành thăm khám, xét nghiệm bệnh sùi mào gà cho cả bạn tình

 ➃ Tiêm chủng vacxin vào cơ thể người bệnh

 Dựa vào quá trình xét nghiệm, tùy vào thể trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình hỗ trợ điều trị phù hợp đối với mỗi tình trạng bệnh.

 Vacxin sẽ được tiêm vào cơ thể người bệnh, khi đó các kháng nguyên virus sẽ xâm nhập vào những tế bào hoạt tính miễn dịch, các tế bào bệnh này sẽ bị mẫn cảm bởi sự kích thích của kháng nguyên, từ đó xác định được vùng bệnh và tiến hành tiêu diệt virus có trong tế bào.

 Các bác sĩ chuyên khoa khuyên cáo, bệnh sùi mào là một trong những căn bệnh có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh chóng ở cả nam và nữ. Bệnh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh như: ung thư dương vật, ung thư âm đạo, gây vô sinh – hiếm muộn… và tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như hạn chế tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, việc tiến hành kiểm tra sức khỏe theo định kỳ là điều cần thiết và cấp bách để giải đáp những thắc mắc, nghi ngờ đối với những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà.

 Muốn biết thêm thông tin về bệnh sùi mào gà nói riêng và bệnh xã hội nói chung, người bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0236.7307 888 hoặc nhấp vào khung chat dưới đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn miễn phí.