tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên và không nên ăn gì?

Ngày đăng : 15-10-2017 Lượt xem : 156

  Đối với những trường hợp phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh thường lo lắng về chế độ ăn uống. Thông thường, họ không biết nên ăn gì để phục hồi những tổn thương sau một thời gian điều trị và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Vậy, sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên và không nên ăn gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên và không nên ăn gì?

  Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ cho biết, sau khi tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ, khu vực tại hậu môn sẽ bị tổn thương và việc đại tiện sẽ gặp một chút khó khăn.

  Vậy nên, sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên và không nên ăn gì luôn được người bệnh quan tâm. Để trả lời về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Để khắc phục tình trạng tổn thương do vết mổ gây ra, những ngày đầu người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp và bổ sung những thực phẩm nhuận tràng giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, tránh tình trạng táo bón gây tổn thương trở lại khu vực hậu môn. Cụ thể:

  Sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì?

  Đối với những trường hợp sau khi phẫu thuật, cần có chế độ ăn uống nhu sau:

   Ngày đầu tiên nên ăn những loại thức ăn ở dạng lỏng như cháo trắng, súp trứng để cơ thể dễ hấp thụ được các chất dinh dưỡng và giúp việc đại tiện diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn trong một thời ngắn vì những loại thức ăn này cung cắp rất ít calo.

thuc pham nen va khong nen an sau khi phau thuat tri

Súp trứng luôn được lựa chọn trong những ngày đầu phẫu thuật trĩ

   Nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước/ngày) để giúp làm mềm phân.

  ✤ Ngày thứ 2 – 4, tăng cường bổ sung chất xơ trong thực đơn hàng ngày bằng các loại rau xanh như súp lơ, họ nhà đậu, rau chân vịt, cà rốt, một loại trái cây tươi.

   Ngày thứ 5 người bệnh có thể ăn những thực phẩm giàu chất sắt có trong gan gà, cua hấp, rau bó xôi, rau cần, hạt hướng dương, hạnh nhân..

   Sau 1 tuần, chế đô dinh dưỡng gần như bình thường và cần bổ sung một số loại dầu như ô liu, dầu lanh, dầu cá và giấm táo trong món ăn hàng ngày.

Xem thêm: Biến chứng của trĩ hỗn hợp

  Sau khi phẫu thuật cắt trĩ không nên ăn gì?

  Bên cạnh những thực phẩm tốt cho các trường hợp sau khi phẫu thuật cắt trĩ cũng có một số phực phẩm người bệnh không nên dùng, đó là:

   Những ngày đầu tiên sau khi mổ, không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt gà, cá, thịt bò… nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới nhu động ruột dễ gây chứng bụng.

   Không được sử dụng rau muống, thịt cá chép vì không có lợi cho vết thương hở.

thuc pham nen va khong nen an sau khi phau thuat tri

Không nên ăn thịt cá chép ở những ngày đầu phẫu thuật trĩ

   Tránh sử dụng những thực phẩm và gia vị cay nóng gây nhiệt không tốt cho việc đại tiện vì phân cứng sẽ dễ gây ra chảy máu.

  ✗ Tránh lạm dụng các loại thức ăn như khoai lang, khoai mì, bột sắn dây hay nước rau má, nhọ nồi vì trong những ngày đầu rất dễ gây nhiễm khuẩn, phù n iêm mạc, nhiễm độc đường tiêu hóa.

   Đặc biệt, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá nếu không sẽ làm giãn tĩnh mạch sẽ gây nên tình trạng máu khó đông không hề có lợi cho vết mổ.

  Trên đây, bác sĩ chuyên khoa đã chia sẻ về trường hợp sau khi phẫu thuật cắt trĩ nên và không nên ăn gì? Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0236.7307 888 hoặc truy cập vào hệ thống website huutho.vn để biết thêm thống tin chi tiết.