tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Người bị u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì?

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 03-11-2017 Lượt xem : 225

  U xơ cổ tử cung là bệnh lành tính thường gặp ở chị em bị rối loạn chức năng buồng trứng do sự xuất tiết quá nhiều nồng độ nội tiết tố nữ estrogen. Khi bị u xơ cổ tử cung, việc ăn gì và không nên ăn gì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hồi phục và kích thước của khối u. Sau đây là chỉ dẫn của chuyên gia cho người bị u xơ cổ tử cung về những thứ bạn nên kiêng ăn khi mắc bệnh.

Người bị u xơ cổ tử cung nên kiêng ăn gì?

  U xơ cổ tử cung là tập hợp các khối tăng trưởng ở mô cơ tử cung, u xơ cổ tử cung có thể dao động cả về kích thước và số lượng, nó có thể bao gồm một hoặc nhiều khối u, kích thước các khối u xơ có thể nhỏ hoặc lớn, thống kê ước tính có khoảng 70-80% nữ giới từ 50 tuổi trở lên bị u xơ cổ tử cung, điều này cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa căn bệnh này với vấn đề tuổi tác của chị em.

  Theo đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung nên kiêng sử dụng một số loại thực phẩm sau:

   Thịt màu đỏ đậm: cụ thể là thịt bò, thịt cừu,…Những loại thịt này có thể làm tăng quá mức nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới và kích thích sự phát triển của các khối u xơ. Việc sử dụng quá nhiều thịt đỏ có thể khiến bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung bị đau bụng dữ dội, chảy máu tử cung và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác của bệnh.

bi u xo co tu cung nen kieng an

Kiêng ăn thịt có màu đỏ đậm

  ➯ Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao: bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung được nhắc nhở nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm được làm từ sữa và có hàm lượng chất béo cao như sữa tươi, kem, bơ…Những sản phẩm này có chứa hàm lượng lớn kích thích tố nên sẽ nuôi dưỡng các khối u phát triển lớn hơn.

  ➯ Thức ăn và đồ uống chứa caffein: các thực phẩm có chứa chất này khi được đưa vào cơ thể người bị u xơ cổ tử cung sẽ khiến hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên vượt mức khiến u xơ phát triển mạnh hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bị u xơ nên tránh xa caffein, nước ngọt, trà, socola, thuốc lá,.. để hạn chế sự tăng sinh của u xơ.

bi u xo co tu cung nen kieng an

Kiêng thức ăn đồ uống chứa caffein

  ➯ Thực phẩm có lượng muối cao: không được khuyến khích sử dụng trong khẩu phần ăn của người bị u xơ, nếu cơ thể thu nạp quá nhiều muối, gan sẽ không thể lọc bỏ hết độc tố dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố estrogen. Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao có thể kể đến như bánh quy, các loại đậu nướng, dưa chua, khoai tây chiên, dầu oliu, các loại súp đóng hộp…

  ➯ Kiêng một số loại trái cây như: mận, lê, cà chua, táo, anh đào… vì những loại này có thể làm gia tăng quá mức nồng độ estrogen trong cơ thể.

bi u xo co tu cung nen kieng an

Hạn chế ăn một số loại rau như cần tây, củ cải, súp lơ

  ➯ Hạn chế một số loại rau như: củ cải, cần tây, mần cỏ linh lăng, súp lơ, bông cải xanh, nấm, dưa chuột… vì đây cũng là nguồn thực phẩm khiến nồng độ estrogen trong cơ thể tăng sinh vượt mức, tạo điều khiện thuận lợi cho khối u trong cổ tử cung phát triển.

Xem thêm: Làm thế nào để phòng tránh u xơ tử cung

Vậy người bị u xơ cổ tử cung có thể ăn những gì?

   Bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung nếu có triệu chứng thiếu máu thì có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu chất sắt như sò huyết, rau muống… để tăng sản sinh lượng máu đã bị mất trong cơ thể.

   Hoa quả tươi, đặc biệt là những loại hoa quả giàu vitamin C như chanh, cam, bưởi, ổi… rất tốt cho sức khỏe của người bị u xơ cổ tử cung. Các loại quả có màu sắc sặc sỡ thuộc họ beta-carotene khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa và thu nhỏ lại phạm vi mô bệnh.

bi u xo co tu cung nen kieng an

Nên bổ sung hoa quả giàu vitamin C

  ☘ Một số loại rau có màu xanh đậm như tần ô, bồ ngót, bó xôi, rong biển… cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh u xơ tử cung.

  ☘ Các loại thực phẩm chứa hàm lượng estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu hủ, đậu lăng, đậu đen.. cũng rất tốt cho người bị u xơ cổ tử cung. Riêng đậu nành là thực phẩm rất tốt cho tim mạch của người bị u xơ cổ tử cung, song chị em chỉ nên dùng với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

bi u xo co tu cung nen kieng an

Nên ăn một số loại đậu

  ☘ Một số loại thịt có màu trắng như các loại cá biển, cá sông, thịt gia cầm… cũng cần được bổ sung trong chế độ ăn của người bị u xơ cổ tử cung.

  ☘ Lá trinh nữ hoàng cung cũng là một trong những vị thuốc có khả năng ức chế sự hình thành u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, u vú… tuy nhiên đây là dược liệu, nên nếu chị em có nhu cầu sử dụng thì cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.

   Trên đây là những thực phẩm mà người bị u xơ cổ tử cung nên và không nên ăn, nếu còn có thắc mắc xung quanh căn bệnh này muốn được giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi đến số hotline 0236.7307 888 để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  ❏ Nhấp vào khung chat và trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia nếu bạn không tiện gọi điện, thông tin về cuộc trò chuyện sẽ được giữ bảo mật nên đừng ngần ngại khi chia sẽ.

  ❏ Địa chỉ liên hệ: 280-282 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

  Đội ngũ y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ luôn có mặt và sẵn sàng phục vụ.