tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG
Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ

Các bước khám phụ khoa khi đi gặp bác sĩ

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 0 lượt)
Ngày đăng : 21-06-2017 Lượt xem : 322

  Khám phụ khoa còn là một việc làm khá xa lạ với nhiều chị em, bởi lý do ngần ngại hay lo lắng không biết khi đi khám phụ khoa bác sĩ sẽ khám những gì và thực hiện như thế nào. Hiểu được tâm lý chung của chị em, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ sẽ có một vài chia sẻ qua bài viết dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

Các bước khám phụ khoa khi đi gặp bác sĩ

 Khám phụ khoa theo đúng định kỳ hoặc chỉ định của bác sĩ sẽ giúp chị em sớm phát hiện các bệnh viêm nhiễm để có biện pháp điều trị kịp thời. Phần lớn, các bệnh phụ khoa sẽ lây lan quan quan hệ tình dục không an toàn, những viêm nhiễm của bệnh cũng có thời gian ủ bệnh khá lâu.

 Khám phụ khoa là một hình thức kiểm tra khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ kiểm tra các bộ phận chính trong vùng kín như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung... Bác sĩ sẽ siêu âm, soi tươi cổ tử cung, làm các xét nghiệm dịch âm đạo, tế bào cổ tử cung...

cac buoc kham phu khoa khi gap bac si

Các bước khám phụ khoa khi gặp bác sĩ 

 Cụ thể, các bước khám phụ khoa khi đi gặp bác sĩ sẽ là:

   - Bước 1: Kiểm tra bên ngoài vùng kín

 Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét và kiểm tra bên ngoài vùng kín, thăm khám các nếp gấp âm đạo và âm hộ. Mục đích của việc kiểm tra bên ngoài vùng kín là kiểm tra xem chị em có biểu hiện nào bất thường như mụn cóc sinh dục, u nang, chảy dịch âm đạo... hay có những triệu chứng khác hay không.

 - Bước 2: Khám phụ khoa bằng mỏ vịt

 Sau khi kết thúc bước thăm khám phụ khoa bên ngoài vùng kín, bác sĩ sẽ tiến hành khám bên trong bằng phễu mỏ vịt.

 Đối với bước này, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa mỏ vịt đã được bôi trơn vào bên trong âm đạo, đi vào các ngóc ngách để xem xét và kiểm tra. Điều này có thể gây ra một chút khó chịu nhưng không gây đau đớn.

 Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dùng một chiếc bàn chải nhỏ hay thìa nhỏ để lấy mẫu tế bào cổ tử cung đi xét nghiệm để xác định xem có bị ung thư hay ung thư cổ tử cung không.

 Nếu có nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy cho bác sĩ biết để lấy dịch cổ tử cung đi xét nghiệm.

cac buoc kham phu khoa khi gap bac si

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt

 - Bước 3: Khám phụ khoa bằng hai tay

 Sau khám phụ khoa bằng mỏ vịt là khám phụ khoa bằng hai tay. Bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc hai ngón tay đã được đeo găng và bôi trơn đưa vào âm đạo.

 Một tay kia bác sĩ sẽ nhẹ nhàng ấn vào vùng bụng dưới, việc làm này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện những vấn đề như sau:

 - Kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí tử cung.

 - Kiểm tra xem buồng tử cung có mở rộng hay không (có nghĩa là có dấu hiệu mang thai hay bị u xơ tử cung gì không).

 - Nếu có cảm giác đau vùng bụng dưới thì có thể là do nhiễm trùng.

 -Kiểm tra xem ống dẫn trứng có bị sưng hay không, nếu bị sưng có thể chị em bị mang thai ngoài tử cung.

 - Bước 4: Kiểm tra trực tràng

 Đây là bước cuối cùng của khám phụ khoa

 Bác sĩ sẽ đeo găng tay rồi đặt một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra các cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn. Đồng thời kiểm tra xem có khối u nào ở phía sau tử cung, trên ngóc ngách của âm đạo hay phía trong trực tràng.

Những lưu ý khi đi khám phụ khoa

 Để có kết quả chính xác nhất khi đi khám phụ khoa, chị em nên thực hiện một số lưu ý nhỏ sau:

 - Hãy hoãn kế hoạch khám phụ khoa lại nếu đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì máu kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm.

 - Không quan hệ tình dục hay chèn bất kỳ một thứ gì vào âm đạo trong vòng 1 – 2 ngày trước khi đi khám phụ khoa.

 - Không thụt rửa âm đạo ít nhất trong 24 giờ trước khi đi thăm khám phụ khoa, không nên dùng bất kỳ một sản phẩm dung dịch vệ sinh nào bởi chúng có thể che dấu nhiều dấu hiệu bất thường ở âm đạo.

 - Liệt kê ra các câu hỏi bạn muốn hỏi bác sĩ phụ khoa. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng hơn để hỏi bác sĩ tất cả những vấn đề đang quan tâm trong một cuộc thăm khám.

 - Nên đi khám phụ khoa ít nhất 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những bất thường và có biện pháp điều trị.

 Trên đây là những lưu ý được chia sẻ từ các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Thọ, có thể đến trực tiếp tại đây để được thăm khám trực tiếp. Bên cạnh những yếu tổ như cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, phòng khám còn bảo mật thông tin, luôn lắng nghe và chia sẻ, giúp chị em bỏ qua ngần ngại để thăm khám.

 Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn được tư vấn gì thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0236.7307 888 hoặc nhấp vào >> bảng tư vấn trực tiếp << các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.